Cà na đập – đặc sản An Giang

Về với mảnh đất miền Tây thì có lẽ ai cũng sẽ biết về cà na bởi từ bao nhiêu đời nay cây cà na đã trở thành một người bạn vô cùng thân thiết và thân quen với người miền Tây bởi vì rễ cây cà na rất đặc biệt, nó thường bám chặt lấy nhau và thành từng chum nên nó giúp người dân nơi đây giữ đất và có công dụng chắn sóng rất tốt. Bông cà na búp có màu xanh lợt khi nó nở râ lại có màu trắng rất đẹp.

Cà na đập

Cà na đập

Khi mùa nước nổi đến thì những bông ấy sẽ trở thành những chùm trái căng tròn. Trái cà na có hình bầu dục to chỉ bằng đầu ngón tay khi còn non thì trái có màu xanh nhưng khi chín lại ngả sang màu xanh lợt, vị chua chát hấp dẫn. Từ trái cà na này người ta chế biến ra món cà na đập – món ăn được đặt tên theo cách chế biến của nó.

Quả cả na tươi sau khi được đập vắt bớt nước và được chà xát để ra hết chất chát thì được dầm với đường chở khoảng vài tiếng là có thể dùng được. món này tưởng chừng dễ làm nhưng cũng cần phải thật khéo léo khi dập để sao cho nó không được quá nát và vẫn phải giữ được màu xanh tươi sau khi chà xát, vắt nước nhưng cũng phải còn nguyên hương vị và ăn vẫn còn giòn. Cà nà dập thường ăn cùng với muối ớt, vừa ngọt vừa giòn ăn rất ngon. vì làm món này cần tỉ mỉ và khéo léo nên giá của món này khá là đắt khoảng 100000 dồng một kg.
Các món ngon khác bạn cũng nên thử ờ Sài Gòn: bán bánh macaron, bánh Mochi, lẩu nướng ngon

Ý kiến nhận xét

Your email address will not be published. Required fields are marked *